buoc-tien-moi-cua-nganh-du-lich-lai-chau-144826

Những năm gần đây, Lai Châu đang dần trở thành điểm đến yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước. Đối với du khách từng quan tâm đến vùng núi rừng Tây bắc hùng vĩ của Việt Nam đều thấy Lai Châu là đỉnh điểm của một vùng du lịch sinh thái với đỉnh Phan Xi Păng trên dãy núi Hoàng Liên.

Du lịch Lai Châu với những thắng cảnh đặc sắc như: Đèo Ô Quy Hồ, đỉnh Chu Va, cánh đồng Mường Than, cao nguyên Sìn Hồ, Ngã 3 sông Đà- Nậm Na và nhiều đỉnh núi cao nhất nhì Việt Nam như: Đỉnh Pu Ta Leng, đỉnh Tả Liên (huyện Phong Thổ), đỉnh Pu Si Lung (huyện Mường Tè)… Và còn nhiều thác ghềnh, muông thú hoang dã, thực vật nguyên sinh, tục tập, văn hóa của 20 dân tộc vùng cao… Tất cả đều là những tiềm năng hấp dẫn, nhất là đối với du khách thích khám phá, thích du lịch mạo hiểm.

Tuy nhiên, lưu lượng du khách đến Lai Châu vẫn còn thấp so với nhiều tỉnh thành có tiềm năng du lịch trong cả nước bởi cơ sở hạ tầng ở đây chưa phát triển kịp thời đại. Sau hội nghị toàn quốc về phát triển ngành du lịch do chính phủ tổ chức tại Hội An hồi năm 2016, nhiều điều kiện thuận lợi đã mở ra, du lịch Lai Châu cũng có cơ hội hòa nhập và đột phá. Tỉnh cũng xác định Lai Châu có một vị trí địa lý kinh tế quan trọng, du lịch Lai Châu nằm trong không gian du lịch tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) và không gian Hà Nội- Lào Cai- Côn Minh qua các hành lang du lịch mang tầm quốc gia. Với nhiều tiềm năng du lịch, Lai Châu đã và đang tích cực phấn đấu xây dựng du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn của tỉnh với những hoạch định đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Đường lên Cổng trời nơi giáp ranh giữa Sa Pa và Lai Châu mây bao phủ quanh các ngọn núi làm du khách cảm giác như đang bồng bềnh giữa biển mây.
Đường lên Cổng trời nơi giáp ranh giữa Sa Pa và Lai Châu mây bao phủ quanh các ngọn núi làm du khách cảm giác như đang bồng bềnh giữa biển mây.

Được sự quan tâm của UBND tỉnh Lai Châu, Công ty CP Pusamcap Lai Châu là Công ty thành viên của Công ty CP Constrexim số 1 (Confitech) đã và đang triển khai thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại đỉnh đèo Hoàng Liên với tổng diện tích nghiên cứu khoảng 52 ha bao quanh khu vực Cổng trời, một danh thắng nổi tiếng giáp ranh hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Dự án Khu du lịch đỉnh đèo Hoàng Liên cũng được nghiên cứu và thực hiện theo hướng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng nhưng vẫn giữ nguyên giá trị, bản sắc vùng miền cũng như cảnh quan nguyên sinh của khu vực.

Lai Châu thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch ( ảnh khu Pusamcap hotel)
Lai Châu thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch ( ảnh khu Pusamcap hotel)

Với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, đầu tư xây dựng công trình khách sạn 3 sao, nhà hàng có thể phục vụ 300 khách nghỉ chân vãn cảnh, vườn tâm linh trên Cổng trời, khu chợ quê cho bà con dân tộc giới thiệu đến du khách các loại đặc sản quý hiếm và các mặt hàng thủ công đặc trưng của vùng Tây Bắc dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý II/2019. Giai đoạn 2 cũng đang đươc nghiên cứu với quy mô lớn gồm tổ hợp Khách sạn 5 sao và biệt thự nghỉ dưỡng, các công trình dịch vụ cùng hệ thống điểm dừng chân bên suối chạy dài kết nối với Thác Tình yêu Sa Pa sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm, khám phá vô cùng thú vị. Ngoài ra, dự án còn nhiều hạng mục khác như hệ thống hồ tràn tạo cảnh quan và những vườn cây ôn đới tôn tạo môi trường… cũng sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2021.

Ceraja Hotel & Resort tại khu Hồ Tuyền Lâm thành phố Đà Lạt
Ceraja Hotel & Resort tại khu Hồ Tuyền Lâm thành phố Đà Lạt

CEREJA_2

CEREJA_3

Ngoài ra, chuỗi hệ thống Cereja Hotel & Resort đang phát triển và dần đi vào hoạt động phải kể đến như Ceraja Hotel & Resort tại khu Hồ Tuyền Lâm thành phố Đà Lạt; Cereja Hotel tại Nha Trang…

Nguồn: tuoitrethudo.com.vn