Dân hai xã

Sáng 26/7/2019, tại xã Hang Kia, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã Hang Kia – Pà Cò, huyện Mai Châu năm 2019. Tới dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch, Bộ VH- TT&DL; đại diện các tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư có Công ty CP Constrexim số 1(Confitech); lãnh đạo các sở, ngành, huyện Mai Châu, cùng đông đảo người dân 2 xã Hang Kia – Pà Cò.

Cổng chào
Cổng chào
Cảnh quan
Cảnh quan

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 200km, được đánh giá là có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch quanh năm. Hai xãHang Kia -Pà Cò, huyện vùng cao Mai Châu có độ cao trung bình 1.200 mso với mực nước biển với 2 mùa chủ đạo là mùa mưa và mùa khô rõ rệt, nhiệt độ trung bình cả năm khoảng 18,5 độ C. Nơi đây vẫn giữ nguyên nét đặc trưng rất riêng của đồng bào dân tộc Mông (chiếm 99% dân số tại đây) với những giá trị văn hoá,nghề truyền thống như: dệt thủ công, thêu thùa thổ cẩm, nhuộm chàm, vẽ sáp ong, nghề rèn… Đây là điều kiện thuận lợi để phát các mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng,thu hút sự tìm tòi, khám phá, trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước. Tại 2 xã Hang Kia -Pà Cò, đã có nhiều hộ phát triển du lịch homestay khá hiệu quả.Từ năm 2018 đến nay, hai xã đón trên 5.000 lượt khách đến thăm quan, trong đó trên 60% là khách du lịch quốc tế. Con số này còn hạn chế so với tiềm năng phát triển du lịch. Tuy nhiên cũng chứng tỏ 2 xã có sức hút khá lớn đối với du khách trong và ngoài nước. Do đó, việc đẩy mạnh xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm, thay đổi diện mạo và cơ cấu kinh tế cho hai xã này là việc làm cần thiết và cấp bách của tỉnh. Để tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho nhà đầu tư đến đầu tư tại 2 xã Hang Kia – Pà Cò, UBND tỉnh đã xây dựng danh mục các địa điểm có tiềm năng lập Dự án kêu gọi thu hút đầu tư.

Dân hai xã
Dân hai xã

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch, Bộ VH -TT&DL đánh giá cao tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Hòa Bình nói chung và 2 xã Hang Kia – Pà Cò nói riêng. Đồng thời đề nghị, tỉnh Hòa Bình cần có cơ chế riêng cho 2 xã để thu hút phát triển du lịch; bố trí nguồn vốn xây dựng hạ tầng cơ sở để phát triển du lịch; phát triển du lịch phải gắn với đảm bảo việc làm, sinh kế và tăng thu nhập cho người dân, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mông…

Ông Nguyễn Quang Huy tại Hội Nghị
Ông Nguyễn Quang Huy tại Hội Nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCHTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà đầu tư đối với phát triển du lịch Hòa Bình. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủycho biết, tỉnh Hòa Bình xác định tới năm 2020, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh; phấn đấu trở thành điểm đến hấp dẫn trong khu vực Tây Bắc, thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế. Do đó, mong muốn các nhà đầu tư tiếp tục phối hợp, liên doanh, hợp tác với tỉnh để khai thác tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh nói chung, huyện Mai Châu và 2 xã Hang Kia – Pà Cò nói riêng trong thời gian tới. Tỉnh Hòa Bình cam kết luôn tạo môi trường thuận lợihỗ trợ, đồng hành với cácnhà đầu tư, doanh nghiệpkhai thác hiệu quảtiềm năng,thế mạnh của tỉnh để phát triển du lịch.

Ông Phạm Hoàng Trung phát biểu
Ông Phạm Hoàng Trung phát biểu

Ông Phạm Hoàng Trung_Phó TGĐ Công ty CP Constrexim số 1(Confitech) phát biểu đăng ký xin khảo sát, đầu tư hai khu nghỉ dưỡng với số vốn 205 tỷ đồng. Cụ thể, dự án gồm khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp tại bản Chà Đáy, xã Pà Cò, diện tích 30 ha với số vốn 110 tỷ đồng và khu du lịch sinh thái Cổng Trời rộng 20 ha ở xã Hang Kia với số vốn 95 tỷ đồng.

Tại hội nghị này, UBND tỉnh đã ký kết Bản ghi nhớ với 8 tổ chức,tập đoàn, nhà đầu tư về hợp tác phát triển du lịch tại 2 xã Hang Kia – Pà Cò trong đó có Công ty CP Constrexim số 1(Confitech).

Lễ ký kết đầu tư
Lễ ký kết đầu tư
Các nhà đầu tư tại Hội nghị
Các nhà đầu tư tại Hội nghị

Ngoài ra, lãnh đạo Công ty CP Constreim số 1(Confitech) đã trao quà cho một số hộ nghèo tại 2 xã Hang Kia – Pà Cò, cùng với khoảng 160 cặp sách cho các em học sinh.

Ông Nguyễn Quang Huy trao quà cho các hộ nghèo
Ông Nguyễn Quang Huy trao quà cho các hộ nghèo